Tiền giả

Question

Tôi là Nguyễn Văn A ở phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum ngày 21 tháng 7 năm 2014 tôi đến Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Kon Tum trả nợ. Khi nhân viên kiểm ngân thu tiền đã phát hiện và thu giữ 2 tờ tiền giả loại 50.000 đồng. Tôi không biết đó là tiền giả, làm thế nào để phân biệt được tiền thật, tiền giả?

Đang chờ phản hồi 0
Quản Trị 8 tháng 1 Trả lời 56 lượt xem

Trả lời ( 1 )

 1.  
  1.     Các đặc điểm bảo an của tờ tiền
  1- Hình bóng chìm
            2- Dây bảo hiểm
  3- Hình định vị hai mặt
  4- Yếu tố in lõm (nét in nổi)
  5- Mực đổi màu – OVI (Mệnh giá 100.000đ, 200.000đ và 500.000)
  6- Hình ẩn nổi (Mệnh giá 10.000đ, 20.000đ, 50.000đ và 200.000đ)
  7- IRIODIN (dải màu vàng lấp lánh)
  8- Cửa sổ lớn có mệnh giá dập nổi
  9- Cửa sổ nhỏ có yếu tố in ẩn – DOE (Mệnh giá 50.000đ, 100.000đ, 200.000đ và 500.000đ)
    10- Mảng chữ siêu nhỏ
  11- Mực không màu phát quang (khi soi dưới đèn cực tím)
  12- Số sêri phát quang (khi soi dưới đèn cực tím)
  Lưu ý : Mệnh giá khác nhau có thiết kế đặc điểm bảo an khác nhau về vị trí hình dạng.

        2. Cách phân biệt tiền giả bằng tay và mắt thường:
        2.1. Soi tiền trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm và định vị:
  Ở các tờ tiền thật, khi soi trước nguồn sáng sẽ thấy hình bóng chìm rõ từ hai mặt được thể hiện bằng đường nét tinh xảo, sáng trắng và một sợi dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc có các dòng chữ “ NHNNVN” ( hoặc “VND”- mệnh giá 10.000đ). Ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm ngắt quãng, có cụm số “50.000đ”. Hình định vị trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau (nhìn thấy từ hai mặt). Tại cửa sổ nhỏ góc trên bên trái của tiền thật có hình hoa cúc cách điệu, nhìn thấy khi soi trước nguồn sáng đỏ như đèn dầu, nến, bóng đèn trong.
   Ở tiền giả: không có các chi tiết này, nếu có thì hình bóng chìm không tinh xảo. Các chữ số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét, hình định vị không khớp kín, các khe trắng không đều nhau.
            2.2. Vuốt tờ tiền kiểm tra các yếu tố in lõm:
  Khi dùng tay vuốt nhẹ tờ bạc ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in.Ở tiền thật do được in bằng công nghệ in đặc biệt nên bề mặt tiền thật có độ dày.
  Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc huy; Mệnh giá bằng số và bằng chữ; Dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước tất cả các mệnh giá).
  Dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, mệnh giá bằng chữ và bằng số, phong cảnh (ở mặt sau mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ)
  Ở tiền giả: Vuốt nhẹ lên tờ bạc giả sẽ không cảm nhận được các chi tiết in lõm hay in dập nổi như ở tiền thật. Tiền giả độ sần được tạo ra do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in. Tuy nhiên nếu kiểm tra bằng tay mà không tinh ý sẽ không cảm nhận được đặc điểm khác biệt trên.
  2.3. Chao nghiêng tờ bạc để kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn nổi, IRIODIN:
  Chao nghiêng tờ bạc để kiểm tra mực đổi màu (OVI): yếu tố này có màu vàng khi nhìn thẳng, đổi sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng. IRIODIN là dải màu vàng chạy dọc tờ bạc, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng tờ bạc. Đối với tiền polyme loại mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng, cầm tờ bạc chao nghiêng, nếu là tiền thật sẽ hiện lên các chi tiết in màu vàng thể hiện mệnh giá tờ bạc đó đấy chính là chi tiết bảo an, ở tiền giả không có chi tiết này. Đối với tiền loại mệnh giá 100.000 đồng, cần kiểm tra chi tiết hình hoa văn ở góc trên phải mặt trước của tờ bạc, khi chao nghiêng tờ bạc chi tiết này sẽ đổi từ màu vàng sang màu xanh, ở tiền giả không có chi tiết này. Đặt tờ bạc nằm ngang tầm mắt nhìn thấy chữ hình ẩn nổi,  ở mệnh giá 200.000đ, 10.000đ nổi rõ chữ “VN”, ở mệnh giá 50.000đ, 20.000đ nổi chữ “NH” .
   Ở tiền giả: có làm giả yếu tố OVI nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật; không có yếu tố IRIODIN hoặc có in giả dải màu vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.
    2.4. Kiểm tra các cửa sổ trong suốt:
   Cửa sổ lớn có số mệnh giá dập nổi là chi tiết nền nhựa trong suốt ở phía bên phải mặt trước tờ bạc, có số mệnh giá dập nổi tinh xảo. Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn (DOE) là chi tiết nền nhựa trong suốt, ở phía trên bên trái mặt trước tờ bạc. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.
  Ở tiền giả: cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.
  2.5. Dùng kính lúp, đèn cực tím:
  Nhìn qua kính lúp sẽ thấy mảng chữ in siêu nhở được tạo bởi các dòng chữ “ NHNNVN” hoặc “VN” hoặc số mệnh giá lặp đi lặp lại. Khi soi dưới đèn cực tím thấy mực không màu phát quang, cụm số mệnh giá in bằng mực không màu, số sêri dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam và số sêri ngang màu đen phát quang màu xanh lơ.
  Ở tiền giả: không có mảng chữ siêu nhỏ hoặc các dòng chữ, số không sắc nét, rất khó đọc. Không có mực không màu phát quang hoặc có làm giả nhưng khi phát quang yếu. Số seerri không phát quang hoặc phát quang không giống như ở tiền thật.
  Một đặc điểm khác cũng cần lưu ý, chất liệu in tiền giả dễ bị bai giãn hoặc rách khi kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bị bong tróc.
  Để khẳng định một tờ bạc là tiền thật hay tiền giả, lấy tờ tiền thật cùng loại so sánh tổng thể và kiểm tra các yếu tố bảo an theo các bước nêu trên. Lưu ý phải kiểm tra nhiều yếu tố bảo an (tối thiểu 3 đến 4 yếu tố) để xác định là tiền thật hay tiền giả.
   

                                                                             
  Phòng An ninh kinh tế