Xóa án tích

Question

Tôi bị phạt 3 năm tù vì tội cố ý gây thương tích và đã chấp hành xong hình phạt, bồi thường đầy đủ theo phán quyết của Tòa án. Nay tôi xin đi lao động ở nước ngoài, muốn làm xóa án tích. Xin cho biết thủ tục thế nào?

Đã trả lời 0
Quản Trị 1 năm 1 Trả lời 85 lượt xem

Trả lời ( 1 )

 1. Theo quy định tại các Điều 64, 65, 66 Bộ luật Hình sự, người bị kết án được xóa án tích và được coi như chưa bị kết án trong 3 trường hợp: đương nhiên xóa án tích; xoá án tích theo quyết định của tòa án và xoá án tích trong trường hợp đặc biệt.
            * Người đương nhiên được xóa án tích, bao gồm:
            – Người được miễn hình phạt.
            – Người bị kết án không phải về các tội quy định tại ChươngXI (các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản dân sự bồi thường khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:
            a) 1 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;
            b) 3 năm trong trường hợp phạt tù đến 3 năm;
            c) 5 năm trong trường hợp phạt tù từ trên 3 năm đến 15 năm;
            d) 7 năm trong trường hợp phạt tù trên 15 năm.
            Theo quy định nói trên thì em trai bạn bị tòa án phạt 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích; đã chấp hành xong hình phạt tù, bồi thường đầy đủ và không phạm tội mới từ khi chấp hành xong hình phạt tù nên thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích.
            Trong trường hợp bạn cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân.
            Hồ sơ gửi đến chánh án tòa án đã xử sơ thẩm vụ án để đề nghị cấp giấy chứng nhận được xóa án tích.

  Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Kon Tum

  Câu trả lời tốt nhất